Cận cảnh dây chuyền sản xuất bánh Pizza sử dụng robot

Hệ thống nhà bếp của Zume có thể làm hàng trăm chiếc pizza mỗi giờ và có thể giao hàng chỉ trong vòng 5 – 20 phút…

Được thành lập vào năm 2015, Zume Pizza dùng robot và trí tuệ nhân tạo để làm pizza siêu nhanh. Tất cả các công đoạn từ nhào bột, phết sốt cho tới đưa pizza vào và lấy ra khỏi lò đều được thực hiện bằng robot và chỉ mất lượng thời gian bằng một phần nhỏ so với được làm bởi con người.

Theo Bloomberg, tập đoàn Nhật SoftBank đang đàm phán để đầu tư 750 triệu USD vào Zume, giúp startup này mở rộng hoạt động, phát triển công nghệ cho những nhà hàng muốn làm đồ ăn tự động bằng robot. Dưới đây là những hình ảnh bên trong trụ sở của Zume tại Mountain View, California, Mỹ được trang Business Insider giới thiệu: dây chuyền sản xuất piza ứng dụng robot

dây chuyền sản xuất thức ăn - bánh pizza

2 đồng sáng lập Zume – Julia Collins và Alex Garden nảy ý tưởng về dịch vụ làm pizza làm bằng robot vào năm 2015 với mục tiêu làm ra những chiếc pizza chất lượng cao nhưng giá rẻ hơn.

Collins tốt nghiệp Đại học Stanford và từng làm chuyên gia phân tích tại chuỗi hàng ăn nhanh Shake Shack. Cô biết rằng công nghệ là tương lai của ngành công nghiệp thực phẩm.

Bằng việc tự động hóa các công đoạn trong bếp, đội ngũ của Zume có thể đáp ứng các đơn hàng nhanh và chính xác hơn, đồng thời giảm thời gian giao hàng xuống chỉ còn 5 – 20 phút. Zume không có nhà hàng mà chỉ có dịch vụ giao hàng.

Căn phòng phía sau trụ sở của Zume có thể làm khoảng 370 chiếc pizza trong một giờ và trông giống một nhà máy sản xuất hơn là một căn bếp.

Collins và Garden – cựu chủ tịch của công ty game Zynga, hợp tác với nhà cung cấp robot công nghiệp ABB Robotics để phát triển chiếc máy này. Nó gồm cả băng tải thực phẩm (băng tải PU) và băng tải nhiệt để vận chuyển trong dây chuyền sản xuất này.

Khách hàng đặt mua Pizza trên website hoặc qua ứng dụng di động Zume Pizza. Sau khi nhận đơn hàng, một thuật toán sẽ gửi thông tin tới hệ thống băng truyền tự động làm pizza.

Đế pizza được đưa xuống băng chuyền và đổ sốt bằng 2 máy Giorgio và Pepe. Khách hàng có thể yêu cầu lượng sốt theo ý mình.

Sau đó, pizza tiếp tục được chuyển xuống robot phết sốt có tên Marta. Công đoạn này chỉ mất vài giây.

Công đoạn phủ phô mai và các loại nhân khác được thực hiện bởi con người. Đây là công đoạn khó tự động hóa bởi các loại nhân pizza có khối lượng, kích thước và kết cấu khác nhau.

Ở cuối băng chuyền, một robot lớn có tên Bruno sẽ đẩy pizza vào giá và đưa vào lò nướng. Công đoạn nướng ở nhiệt độ 800 độ C chỉ mất khoảng 1 phút.

Pizza thành phẩm sẽ được đưa ra ở đầu kia của băng chuyền.

Pizza thành phẩm sẽ được đưa ra ở đầu kia của băng chuyền.Một công nhân sẽ cắt pizza bằng chiếc máy cắt tự làm sạch, thành các phần bằng nhau hoàn hảo. Mỗi chiếc pizza cỡ 35cm có giá khoảng 10 – 20 USD, đã bao gồm phí vận chuyển, rẻ hơn so với pizza cỡ lớn của các nhà hàng pizza.

Pizza được đóng gói bởi công nhân trong hộp làm từ sợi mía – có thể tái chế và phân hủy tốt.

Tháng 9/2016, Zume ra mắt phương tiện giao hàng kiểu mới.

Pizza được làm ngay trên xe tải này và phục vụ tới tay khách hàng khi còn tươi ngon nhất có thể.

Collins cho biết Zume đã thu thập được rất nhiều dữ liệu về khách hàng kể từ khi ra mắt và có thể “đoán được loại pizza bạn muốn thậm chí trước khi bạn đặt hàng”. Theo phân tích dự báo của công ty, khách hàng có xu hướng đặt pizza vào cùng thời điểm trong tuần và đặt giao tới cùng địa điểm. Nhờ đó, Zume có thể ước lượng các đơn hàng tại một khu vực nhất định và đưa xe tải với nguyên liệu làm loại pizza mà khách hàng có thể đặt tới đó. Công nghệ này giúp Zume giao hàng nhanh chóng.

Xe tải giao hàng của Zume được trang bị 6 lò nướng, có thể nướng 70 chiếc pizza trong 1 giờ.

Dù công thức pizza của Zume chưa thực sự hoàn hảo, nhưng những chiếc pizza chất lượng được giao trong vòng chưa đầy 20 phút và lại có giá rẻ hơn nhiều hãng khác là lợi thế cạnh tranh lớn của startup này so với các đối thủ.

Nếu bạn và công ty/cơ sở kinh doanh của mình cũng đang cần lắp đặt dây chuyền sản xuất, đừng ngần ngại liên hệ ngay với MHA. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhiệt tình nhất!

>> Tham khảo thêm dịch vụ: gia công cơ khí theo yêu cầu tại Hà Nội

Theo: http://vneconomy.vn